Phu Huynh Hoc Sinh Lfay 0

ĐƠN ĐỀ NGHỊ MIỄN GIẢM HỌC PHÍ / DEMANDE DE REDUCTION DES FRAIS DE SCOLARITE

250 signers. Add your name now!
Phu Huynh Hoc Sinh Lfay 0 Comments
250 signers. Almost there! Add your voice!
95%
Maxine K. signed just now
Adam B. signed just now

- Texte en français ci-après -

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

***

Hà Nội, ngày 14 tháng 6 năm 2020

ĐƠN ĐỀ NGHỊ MIỄN GIẢM HỌC PHÍ

Kính gửi: Bà Hiệu trường Trường quốc tế Pháp Alexandre Yersin

Chúng tôi đại diện cha mẹ học sinh Trường quốc tế Pháp Alexandre Yersin xin gửi tới Ông/Bà Hiệu trưởng LFAY lời chào trân trọng và kính đề nghị Bà Hiệu trưởng xem xét miễn, giảm học phí trong thời gian LFAY đóng cửa do dịch Covid-19 từ ngày 3 tháng 2 đến 18 tháng 5 năm 2020 như sau:

 • Miễn thu học phí đối với cấp mầm non cho Học kỳ 2 năm học 2019-2020
 • Giảm 50% học phí đối với cấp Tiểu học và Trung học cho Học kỳ 2 hoặc Học kỳ 3năm học 2019-2020

Dưới đây, chúng tôi xin trình bày lý do cho đề nghị chính đáng trên của chúng tôi như sau:

 • Chúng tôi hiểu rằng giữa chúng tôi và LFAY có thỏa thuận về việc cung cấp dịch vụ giáo dục, theo đó, LFAY sẽ cung cấp dịch vụ giáo dục theo chương trình chuẩn quốc gia của Bộ giáo dục Pháp, nghĩa là dịch vụ giáo dục đó sẽ được cung cấp (thông qua hình thức các giáo viên của LFAY giảng dạy trực tiếp cho các học sinh của LFAY) tại địa điểm nơi ngôi trường tọa lạc tại số 36 Ngõ 476 Ngọc Thụy Phường Ngọc Thụy Long Biên, Hà Nội Việt Nam.
 • Do đại dịch Covid-19, theo yêu cầu của LFAY, chúng tôi đã cố gắng thu xếp các phương tiện cần thiết để các con mình có thể học từ xa tại nhà. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực của LFAY và các thầy, cô giáo đã nỗ lực giảng dạy từ xa cho các con với tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng rất mong LFAY hiểu rằng, việc các con học tập tại nhà dưới sự hướng dẫn từ xa của các thầy, cô giáo có sự khác biệt khá lớn với việc các con được học trực tiếp trên lớp với các thầy, cô giáo. Hơn nữa, LFAY cũng chưa có thỏa thuận với chúng tôi về mức học phí mà chúng tôi sẽ phải nộp cho việc cung cấp dịch vụ giáo dịch từ xa như vậy trước khi cung cấp dịch vụ này trong Thời gian LFAY đóng cửa do dịch Covid-19. Chúng tôi có đôi chút thất vọng khi nhận được hóa đơn học phí học kỳ 2- năm học 2019- 2020 trong đó LFAY yêu cầu chúng tôi phải trả 100% mức học phí thông thường cho chương trình giảng dạy từ xa, khi không hề có sự thỏa thuận từ phía chúng tôi. Thư nhắc nộp tiền học phí và đe dọa không cho con chúng tôi tiếp tục học tại trường vào năm sau đã khiến các con lo sợ.
 • Như LFAY đã biết, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp Việt Nam nói chung và công ăn việc làm của chúng tôi nói riêng (cho dù là nhân viên, công chức hay chủ doanh nghiệp). Hơn nữa, chúng tôi đã phải chịu các chi phí để thu xếp các phương tiện cần thiết (như máy tính, máy tính bảng) cho con mình có thể học từ xa tại nhà. Chúng tôi có nhận được thông báo từ Hội Phụ huynh học sinh LFAY, trong đó các gia đình không mang quốc tịch Pháp được quyền nộp đơn xin học bổng đặc biệt và phải cung cấp tài liệu giải thích lý do tại sao tình hình tài chính của chúng tôi bị ảnh hưởng bao gồm bảng sao kê tài khoản ngân hàng của từ đầu năm đến cuối tháng 4 năm 2020, một tài liệu hiển thị danh sách bất động sản và các tài liệu chứng minh khác. Tuy nhiên, mong LFAY hiểu rằng chúng tôi không xin học bổng của LFAY theo quy trình thông thường áp dụng cho con em quốc tịch Pháp mà đề nghị LFAY miễn giảm học phí cho dịch vụ giảng dạy từ xa như đã nêu trên.
 • Chúng tôi xin được dẫn chiếu các trường hợp dưới đây trong đó các trường quốc tế và trường tư ở Việt Nam miễn giảm học phí cho học sinh trong thời gian nghỉ dịch Covid-19:
 • Trưởng Dân lập quốc tế Việt Úc không thu học phí đối với cấp mầm non, giảm 70% học phí đối với cấp Tiểu học và Trung học
 • Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu miễn toàn bộ học phí từ ngày 1/2 đến ngày 16/3 dù giai đoạn này nhà trường có hình thức hướng dẫn tự học và dạy học trực tuyến. Từ ngày 17/3 đến khi học sinh đi học trở lại, giảm 40% đến 50% học phí. Khi học sinh trở lại trường, nhà trường vẫn quyết định giảm 10% học phí so với mức đã quy định.
 • Hệ thống giáo dục Vinschool cũng thông báo hoàn trả hộc phí đã thu của phụ huynh trong thời gian học sinh nghỉ do dịch Covid 19 tổ chức dạy học trực tuyến với 90%-100% học sinh tham gia tùy theo cấp học.
 • Trường THCS và THPT Marie Curie Hà Nội cũng không thu bất cứ khoản học phí, phí nào trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch Covid 19
 • Trường TH và UNIS sẽ tổ chức một tháng học hè hoàn toàn miễn phí (gồm học và ăn trưa) cho học sinh của trường trong tháng 7 và 8 tới.

5. Chúng tôi cũng choáng váng khi nhận được thư yêu cầu nộp học phí vào ngày 12 tháng 6 năm 2020 và sự đe dọa rằng con của chúng tôi sẽ không được ghi danh vào năm học sau nếu chúng tôi không nộp học phí với hạn chót ngày 22 tháng 6 năm 2020. TThư này cũng được gửi cho cả các gia đình đã nộp đơn xin miễn giảm học phí trong khi họ không hề nhận được phúc đáp về đơn xin miễn giảm học phí của họ có được xét duyệt không. Đây là cách cư xử thiếu tôn trọng phụ huynh học sinh, vi phạm quyền được tiếp tục theo học của các học sinh trường Pháp vì tại Hà Nội đây là trường duy nhất theo khung đào tạo của của chính phủ Pháp và không dễ để chuyển đổi học sinh sang một trường khác. Chúng tôi tin rằng không một chính phủ nào cho phép việc từ chối quyền được tiếp tục đi học của trẻ con khi chưa xem xét tất cả các hỗ trợ cần có vì điều này đi ngược lại với hiến chương của Liên Hiệp Quốc về quyền được đến trường của trẻ em.

Chúng tôi rất mong LFAY xem xét các lý do chính đáng chúng tôi trình bày ở trên và quyết định miễn, giảm học phí cho việc giảng dạy từ xa của LFAY trong Thời gian LFAY đóng cửa do dịch Covid-19.

Chúng tôi xin ghi nhận sự cố gắng của các giáo viên trong giai đoạn giảng dậy từ xa và hiểu rằng đây là kinh nghiệm lần đầu đối với cả nhà trường, giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức thất vọng khi trường Pháp không hề lấy ý kiến phản hồi từ phía phụ huynh về trải nghiệm dịch vụ giảng dậy từ xa . Trường quốc tế Pháp là trường duy nhất tại Hà Nội không có kế hoạch tổ chức chương trình giảng dậy phụ trợ cho học sinh vào mùa hè và vẫn giữ nguyên lịch nghỉ như thường lệ.

Chúng tôi cũng yêu cầu tổ chức trong thời gian sớm nhất cuộc họp phụ huynh 1:1 với giáo viên chủ nhiệm để biết được tình hình học của con mình và có một cuộc họp với toàn thể phụ huynh để làm rõ các vấn đề về học phí và sự tiếp thu kiến thức của học sinh trong giai đoạn giảng dạy từ xa.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn ông bà đã đọc thư này và mong nhận được sự phản hồi sớm nhất.

Phụ Huynh Học Sinh LFAY (đã ký)

----------------

REPUBLIQUE SOCIALSTE DU VIETNAM

Indépendance-Liberté-bonheur

***

Hanoi, le 14 juin 2020

REQUETE DE REDUCTION DE FRAIS DE SCOLARITE

Madame la Proviseur du Lycée français Alexandre Yersin,

Nous, représentants des parents d’élèves du Lycée français Alexandre Yersin, adressons la salutation à Madame la Proviseur et vous soumettons la présente requête de réduction des frais de scolarité pour la période de fermeture du LFAY dû à la pandémie Covid-19couvrant la période scolaire du 3 février au 18 mai 2020 aux tarifs adaptés suivants :

 • Remise de la totalité des frais de scolarité du 2ème ou 3ème trimestre pour les classes maternelles et ;
 • Remise de moitié (50%) des frais de scolarité du 2ème ou 3ème trimestre pour l’année scolaire 2019-2020 pour les classes primaire, collège et lycée.

Sont présentés ci-après les arguments soutenant notre requête:

 • Nous comprenons que le LFAY et nous, parents d’élèves, avons un accord relatif à la mise en œuvre d’un service éducatif selon lequel le LFAY délivre un service éducatif aux normes du ministère français de l’éducation, en présentiel, dans les locaux du LFAY sis n° 36 Ruelle 476 Ngoc Thuy, Long Bien, Hanoi, Vietnam.
 • Sur demande du LFAY, durant la pandémie Covid-19, nous avons dû nous procurer des équipements nécessaires pour mettre en œuvre un enseignement en distanciel. Nous prenons note des efforts importants déployés par les enseignants durant cette période d’école à la maison. Mais il convient aussi au LFAY de reconnaitre que la formation en distanciel n’est en aucun cas comparable à la formation en présentiel. Par ailleurs, le LFAY n’a pas convenu préalablement avec nous parents d’élève d’un accord relatif au frais de scolarité de ladite formation en distanciel durant la fermeture du LFAY due à la pandémie du Covid-19. Nous avons été surpris et déçus lorsque nous avons reçu les factures du 2èmeet 3ème trimestre exigeant le paiement de la totalité du frais de scolarité normalement établies pour la formation en présentiel et appliqué à la formation en distanciel, et cela sans l’accord de notre part. Votre courrier de relance menaçant d’exclure nos enfants fait peur a beaucoup d’enfants de notre communauté.
 • Comme vous le savez, la pandémie Covid-19 a pour conséquence des impacts négatifs sur l’ensemble des entreprises vietnamiennes et nos emplois en tant qu’employés, fonctionnaires ou chef d’entreprises. En plus, nous devons faire des dépenses pour la procuration des équipements nécessaires (ordinateurs, tablettes) à la formation en distanciel. Nous avons également reçu un email émanant du secrétariat de direction du LFAY relatif aux mesures exceptionnelles réservés aux familles non françaises. Les justificatifs à fournir sont notamment les relevés de tous les comptes bancaires de décembre 2019 à avril 2020 et justificatifs relatifs à la situation patrimoniale mobilière et immobilière et tout autre justificatif. Cependant, nous souhaitons faire connaitre au LFAY que nous ne demandons d’aides gracieuses selon la procédure appliquée aux familles françaises mais demandons une remise des frais de scolarité pour tous du fait du changement du type d’enseignement comme susmentionnée.
 • Nous citons par ailleurs les cas de figures où les écoles internationales et privées au Vietnam ont procédé soit à des remises de frais de scolarité durant la fermeture due à la pandémie Covid-19, et proposent des camps d’été gratuits pour les élèves :
 • Nous sommes sous le choc lors de la réception du mail du 12 juin 2020 exigeant le paiement de frais de scolarité et menaçant d’exclure nos enfants à la rentrée prochaine pour raison de défaut de paiement à la date limite du 22 juin 2020. Cet email est envoyé également aux familles ayant déposé la demande de réduction ; ces dernières n’ont pas eu de retour sur la sélection de leur demande. Cet acte représente un manque de respect envers les parents d’élèves et une violation du droit de scolarité des enfants. Le LFAY est l’unique école à Hanoi suivant le programme d’enseignement du gouvernement français : la reconversion pour d’autres écoles est bien évidemment difficile. Nous sommes convaincus qu’aucun gouvernement n’autorise le refus de réinscription des enfants sans avoir examiné tout soutien nécessaire et cela va à l’encontre de la Charte des Nations unies relative le droit à l’école des enfants.
 • La Vietnam Australia International School applique l’exemption totale des frais de scolarité pour les classes maternelle et des remises de 70% pour les autres classes
 • L’école Nguyễn Siêu applique l’exemption de frais de scolarité pour la période allant du 1er février au 16 mars ; période durant laquelle elle a dispensé les instructions et notices relatives à l’école à la maison et la formation en distantiel. Pour la période comptant du retour partiel de l’école en présentiel du 17 mars, la remise de 40% à 50% de frais de scolarité. Pour le retour complet des classes, ces écoles ont décidé une réduction de 10% de frais de scolarité initialement convenus.
 • La Vinschool a annoncé le retour des frais prépayés par les parents d’élèves. Durant le confinement dû au Covid-19, la formation en distantiel est mise en place avec un taux de participation variant de 90%-100% en fonction des cycles.
 • L’école Marie Curie n’a pas exigé le paiement de frais de scolarité durant la période de fermeture dû au Covid 19
 • TH Schools and UNIS, entre autres, organiseront 1 mois de cours d’été totalement gratuit (éducation, cantine, ...) durant les congés de juillet-Aout.

Nous demandons donc au LFAY d’examiner les arguments légitimes susmentionnés et de procéder à la remise de frais de scolarité pour la formation en distanciel durant la période de fermeture dû au Covid- 19.

Nous reconnaissons les efforts dispensés par les enseignants pour la formation en distantiel et comprenons qu’il s’agit d’une expérience nouvelle pour à la fois le lycée, les enseignants et les élèves. Le LFAY est l’un des seuls établissements qui n’a pas de plan d’accompagnement pour les élèves durant l’été et maintient son calendrier des vacances.

Nous demandons par ailleurs que des réunions en tête à tête entre les parents d’élève et le professeur principal soient organisées pour tous les parents pour mieux connaitre le bilan des élèves et une réunion avec l’ensemble des parents d’élèves pour clarifier la question de frais de scolarité et de l’acquisition de connaissances par les élèves durant la période d’école à la maison.

Nous tenons à vous remercier pour l’attention que vous porterez à notre courrier et espérons recevoir votre retour dans les plus brefs délais

Les parents d’élèves du Lycée Alexandre Yersin

Share for Success

Comment

250

Signatures